Nhà Cổ Chúng Pủa – Viên Ngọc Ẩn Mình Trong Thung Lũng Mèo Vạc

Giai thoại về nhà nghỉ Chúng Pủa. Từ một căn nhà cổ bị quên lãng qua bàn tay của những người thợ bản địa, trở thành nhà nghỉ cổ đẹp tuyệt. Hãy cùng bài viết ghi danh những người thợ tài hoa bạn nhé

Giai thoại về ngôi nhà cổ Chúng Pủa ở Mèo Vạc, Hà Giang. Nay là nhà nghỉ Auberge Meo Vac – một nhà nghỉ phục vụ khách du lịch yêu thiên nhiên, văn hoá truyền thống.

1. Nhà trình tường – Những viên ngọc khảm lên bức lụa về Hà Giang

Vào thể kỷ trước những căn nhà trình tường mang lối kiến trúc của giới thượng lưu người Nam Hán mọc rải rác trên sơn nguyên Đồng Văn. Nổi tiếng nhất có thể kể đến như; dinh thự dòng họ Vương ở xã Sà Phìn, hay căn nhà cổ trong phim “Chuyện của Pao” tại xã Sủng Là. Cả hai ngôi nhà này đều ở Đồng Văn và là biểu tượng văn hoá của người Hmong. Đặc điểm: khung gỗ, mái lợp ngói âm dương 2 tầng; hàng rào đá, vách đất nâu.

Dinh thự họ Vương
ảnh bởi Khánh Hmoob | Wikipedia

Nhà cổ Chúng Pủa Và Một Thời Bị Quên Lãng

Ở Mèo Vạc cũng có 2 ngôi nhà cổ thuộc lối kiến trúc đặc biệt này, nhưng khác với dinh thự họ Vương hay nhà Pao. Hai ngôi nhà cổ đó không được chú ý bởi cộng đồng du lịch. Cứ như vậy ngôi nhà phủ bụi, cỏ mọc um tùm và chìm theo dòng chảy của thời đại.

Hồi 2010 - tại nhà cổ Chúng Pủa
Ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng

Cuộc gặp gỡ quan trọng

Cuối năm 2009 khi hợp tác xã của mình bị từ chối thầu ngôi nhà cổ đầu tiên (Ong Vàng Homestay), anh Thái – Founder của Chung Pủa bây giờ, đi dọc ngôi làng Chúng Pả A thì gặp được anh chủ nhà người Hmong chất phác.

Hồi ấy ngôi nhà đã quá xuống cấp, cộng thêm việc quy mô của ngôi nhà lớn hơn thông thường khiến cho gia đình anh chủ cũ bắt buộc phải phá dỡ và xây lại bằng bê tông…Quyết định thăm ngôi nhà cùng người bạn mới gặp có lẽ là một trong những quyết định tuyệt vời nhất của anh.

Những người thợ Hmong tài hoa

Sau khi bàn bạc và mua lại Chúng Pủa, anh kêu gọi sự hỗ trợ từ bạn bè, đặc biệt là 2 người bạn ở Hà Nội, đó là Alain và Stan. Alain là một tiến sĩ văn hoá còn Stan là một người kinh doanh. Nhờ đó anh Thái dốc hết thời gian hơn 2 năm của mình để thúc đẩy tiến độ tu sửa ngôi nhà. Quá trình tu sửa hơn 2 năm được kể qua những bức ảnh dưới đây.

Nén nền nhà
người dân trong làng tò mò tới xem thi công
Mặt tiền
Gian nhà phục dựng
Lợp ngói
Tường đá xếp khéo léo, không vôi vữa
Tường đá xếp thủ công
khu bếp
Đào bể lấy đất trình tường
Khu vực nhà tắm
Khu vực nhà vệ sinh
Tường đất
Chú Lệnh
Chú Lệnh | Tác giả của những bức tường trình đất

Cho tới bây giờ, mô hình du lịch dựa trên lối kiến trúc Hmong truyền thống còn được duy trì và phát huy. Điển hình như ngôi làng du lịch văn hoá truyền thống Hmong tại xã Pả Vi.

2. Chúng Pủa – Auberge de Meo Vac mở cửa năm 2013

Hoạt động dịch vụ lưu trú tại Hà Giang vào thời điểm du lịch chưa phát triển là cực kỳ khó khăn, phần vì không có nhiều khách hàng, lực lượng lao động phù hợp với ngành dịch vụ lại càng khó.

Lúc này đa số khách của Chúng Pủa là công ty lữ hành quốc tế, thật may mắn khi chúng tôi được hợp tác với AmicaVidotour, Hanspand và nhiều anh chị hướng dẫn viên có kinh nghiệm trong ngành.

Chúng Pủa
Năm 2013 hoàn thành quá trình tu sửa

Theo thiết kế ban đầu của toà nhà, nơi này có 4 dãy nhà bao quanh sân bằng đá. Khu vực sân đá có hệ thống thoát nước mưa bằng rãnh khoét. Thành quả của hơn 2 năm mài dũa bởi bàn tay tài hoa của những người thợ địa phương, Chúng Pủa – The Auberge de Meo Vạc toát lên vẻ đẹp mộc mạc những không kém phần sang trọng. Viên ngọc thô từ trong quá khứ lại một lần nữa sáng lên một cách kì diệu. Không vẻ đẹp nào có thể tồn tại mãi mãi, nhưng sẽ những nét đẹp sẽ khiến con người ta phấn đấu để bảo tồn….

Đặt phòng tại Chúng Pủa tại đây