Khách đi thuyền sông Nho Quế - Se Be khách nhà Chúng Pủa

Sông Nho Quế Hà Giang – Khám phá du lịch

Trong bài viết này hãy cùng Chúng Pủa Blog tìm hiểu về hoạt động tham quan sông Nho Quế – Một trong những con sông Việt Nam tuyệt đẹp!

Du lịch Hà Giang là một trải nghiệm tuyệt vời, với những cung đường đèo tuyệt đẹp và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó , không thể không nhắc đến dòng sông Nho Quế tuyệt đẹp ở huyện Mèo Vạc. Hãy cùng khám phá dòng sông này để bỏ túi cho mình những trải nghiệm khám phá dòng sông này bạn nhé.

Đến sông Nho Quế bằng cách nào?

Sông Nho Quế Bắt Nguồn Từ Đâu?

Vị trí bến thuyền Sông Nho Quế nằm ở dưới chân đèo Mã Pì Lèng, để xuống dưới dòng sông, bạn cần đến được đoạn đường (193A) rẽ xuống từ con đường Hạnh Phúc. Đoạn rẽ này nằm cách Làng Văn Hoá Dân Tộc Pả Vi 500m.

1. Đi thuyền khám phá hẻm Tu Sản

Đường xuống sông Nho Quế (bến thuyền)

Để xuống dưới bến thuyền Tu Sản, Mèo Vạc, bạn hãy đi từ Mèo Vạc theo QL4C qua làng Mông Pả Vi 300m thì rẽ phải, sau đó đi thẳng 7km là tới nơi. Bạn có thể đi theo chỉ dẫn bản đồ sau:

Vị trí bến thuyền trải nghiệm tour du lịch sông Nho Quế qua Google Map

Cách đặt thuyền và giá vé

Bạn có thể đặt trực tiếp ở dưới bến thuyền Tu Sản. Hoặc liên hệ với khách sạn/homestay để đặt trước vé thuyền, nhất là những mùa cao điểm để tránh phải xếp hàng dài. Dưới dòng sông có rất nhiều nhà thuyền mở bán dịch vụ chở khách. Thậm chí họ sẽ giúp bạn dừng ở những vị trí đẹp để check-in sống ảo. Ngoài ra bạn có thể dừng tại bãi và tắm sông mát lẹm, tuy nhiên hãy cẩn thận và giữ gìn môi trường nước Hà Giang nhé!

Giá vé thuyền rơi vào khoảng 120,00VND/khách với trẻ em là 60,000VND. Giá tính theo người nên dù trên thuyền chỉ có bạn, họ vẫn sẽ chạy ngược xuôi để bạn khám phá!

Đi thuyền khám phá hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế
Ảnh: Ngọc Piun
Sông Nho Quế
Nho Que River
hẻm tu sản

2. Ngắm dòng sông Nho Quế từ trên đèo Mã Pì Lèng

Với những cung đường đèo uốn lượn, từng hơi thở bốc khói trên chặng đường chinh phục núi cao. Đoạn đường đèo 20km nổi tiếng từ Đồng Văn sang Mèo Vạc không chỉ lấy mây làm tóc, lấy núi làm bờ vai mà ở dưới hẻm sâu kia chính là dải lụa xanh biếc mang tên Nho Quế!

Từ trên đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống, ai nấy chắc hẳn cũng choáng ngợp bởi độ cao nổi tiếng của con đèo “hiểm” này. Thế nhưng dịu ngọt trong mắt người dân, dòng sông như một “dải lụa xanh biếc”, uốn lượn quanh chân núi Tu Sản dựng thẳng đứng hai bên bờ.

Mỗi khi đi qua đoạn này, dòng sông Nho Quế quyến rũ kia luôn khiến tôi chậm lại. Đi cẩn thận từ từ, có khi tìm một chỗ đứng, hít vào những hơi thở từ tốn, khoảng 15 hơi thở rồi lại lên xe đổ đèo về Mèo Vạc. Nếu may mắn hơn, có ngày chúng ta sẽ bắt gặp những người dân lao động, miệt mài chinh phục dốc nương, gieo hạt, lấy nước.

Ngắm dòng sông Nho Quế từ trên đèo Mã Pì Lèng
Ngắm sông Nho Quế từ đèo Mã Pì Lèng
Ảnh: Ngọc Piun
Mã Pì Lèng và cậu bé một mình ngắm núi
Ảnh: Lê Anh Tuấn
Cùng khám phá đoạn đường đèo nổi tiếng này qua bài viết này bạn nhé.

Cách di chuyển tới địa điểm ngắm sông Nho Quế từ đèo Mã Pì Lèng

Bạn có thể sử dụng xe máy tự lái thuê từ Hà Giang, hoặc thuê xe từ huyện Mèo Vạc tới đây. Đèo Mã Pì Lèng là đoạn đường nối giữa hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Lưu ý: đoạn đường này hiện nay đang thi công để mở rộng các đoạn cua khuất tầm nhìn, có thể sẽ gây tắc đường ở một số nơi.

Thật tuyệt vời ngắm nhìn dòng sông từ trên cao, thế nhưng trải nghiệm phổ biến nhất ở Sông Nho Quế là đi thuyền và ngắm hẻm Tu Sản.

Các địa điểm nổi tiếng gần sông Nho Quế

Nằm ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc, là phiên lớn nhất Hà Giang với màu sắc dân tộc tuyệt đẹp. Chợ họp vào chủ nhật hằng tuần, cách bến Tu Sản sông Nho Quế 13km. Hãy cùng khám phá phiên chợ qua bài viết trên Blog Chúng Pủa.